BẤT ĐỘNG SẢN MÙA DỊCH COVID-19

Hình ảnh tổng quan khu đô thị Phú Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng bởi dịch COVID-2019, nhưng vẫn có rất nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua bất động sản. Tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, đây có phải là cơ hội để đầu tư cho một tương lai bền vững, khi ngân hàng liên tục hạ lãi suất cho vay và giá bất động sản đang trong tình trạng rất ổn định.

Tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát của chính phủ.

Dịch Virus Corona chủng mới, hay còn gọi là SARS-CoV-2, khiến cho thị trường chứng khoán lao dốc không phanh, các ngành chịu ảnh hưởng nặng nề phải kể đến ngành hàng không, du lịch, sản xuất, tiêu dùng,…

Dịch bệnh đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, Việt Nam và rất nhiều nước đang gồng mình để chống dịch. Trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới nhìn nhận, đánh giá cao. Thậm chí, Tổ chức y tế thế giới WHO, đưa ra lời kêu gọi các nước học hỏi cách người Việt Nam phòng, chống dịch bệnh.

Trong thời gian gần đây, khi làn sóng Việt Kiều về nước gia tăng mạnh mẽ, nhiều người đã nói rằng mặc dù đã đi khắp châu Âu, nhưng khi về đến Việt Nam lại cảm thấy rất an toàn, có thể nói không ở đâu chống dịch tốt hơn nước ta. “Thú thực, khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất là cảm thấy thật sự an toàn” trích từ một câu nói của một Việt Kiều về nước, được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Hình ảnh Kiều bào quay trở về Việt Nam
Hình ảnh Kiều bào quay trở về Việt Nam

Theo tờ New York Times,  đối với lĩnh vực bất động sản cũng không được miễn nhiễm trước ảnh hưởng của dịch bệnh. Tác động của virus chết người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả khía cạnh, từ tỉ lệ lao động đến khả năng mua nhà của khách hàng quan tâm đến bất động sản.

Người ta đặt ra giả thiết là mọi người đang tạm dừng công việc, có ít tiền hơn và ít khả năng mua nhà hơn. Vì vậy, việc xem xét mua một ngôi nhà vào thời điểm hiện tại có lẽ rất nan giải, nghe rất kỳ lạ..

Thị trường như lò xo nén

Dịch bệnh sau khi được kiểm soát, bất động sản sẽ là ngành nghề có tốc độ phục hồi nhanh nhất, mạnh mẽ nhất khi hàng loạt khách hàng, nhà đầu tư mới đổ vào thị trường.

Trước những nỗ lực chống dịch, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ là một quốc gia đáng sống, có môi trường an toàn, và là điểm đến hấp dẫn cho người nước ngoài đầu tư. “Sau khi dịch bệnh COVID – 19 chững lại, rất có thể làn sóng đầu tư vào nước ta sẽ gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt đối với lĩnh vực Bất động sản”- Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đưa ra khẳng định của mình.

Hình ảnh chụp từ xa dòng sông Trà Khúc-Quảng Ngãi
Hình ảnh chụp từ xa dòng sông Trà Khúc-Quảng Ngãi

 “Kiều bào về nước để tránh dịch ngày càng tăng, với gần 5 triệu Kiều bào là con số rất lớn đối với nguồn lực thị trường bất động sản hiện tại. Lượng tiền hàng năm Kiều bào gửi về nước chính thức khoảng 15 tỷ USD, con đường không chính thức cũng theo con số này”- Ông Châu khẳng định.

Lò xo nén chờ thời điểm bật lên mạnh mẽ.

Theo ông Châu, tác động của dịch bệnh cũng giống như chiếc lò xo bị nén, chỉ chờ đợi thời điểm để có thể bật lên mạnh mẽ. “Tâm lý khách hàng và tất cả nhà đầu tư đang bị trầm lắng do ảnh hưởng tâm lý chung từ dịch bệnh. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ, cả khách hàng và người đầu tư”.

Ngoài nguồn thông tin thuận lợi trên, ông Châu cũng cho rằng, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay, để vượt qua được dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn chính trị, kinh tế,…thu hút mạnh mẽ người nước ngoài đến sinh sống, làm việc và đầu tư. Đây sẽ là nguồn cầu cực kì lớn đối với thị trường Bất Động Sản trong thời gian đến.

Cũng bởi những lý do trên, ông Châu cho biết rằng thời điểm hiện tại là lúc những người đầu tư nên ở trong giai đoạn chuẩn bị tích cực sản phẩm, cơ cấu phát triển nhà ở. Chính phủ cũng nên đưa ra những chính sách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong xử lý quy trình hành chính, thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (bao gồm đất ở và đất nông nghiệp). Tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phục hồi tốt nhất sau khoảng thời gian dịch bệnh.

Ông Châu khẳng định: “Tôi thấy tất cả đều có niềm tin là đại dịch COVID19 sẽ được kiểm soát và nền kinh tế thị trường, cũng như bất động sản sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch”

Hi vọng, thị trường bất động sản sẽ bật lên mạnh mẽ trở lại, tìm lại những giá trị ban đầu vốn có và vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Song Thư