CẦN TÌM HIỂU NHỮNG GÌ TRƯỚC VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ hiện đang là hình thức khá phổ biến, được nhiều khách hàng quan tâm và đăng kí vay với nhiều mức giá lãi suất khác nhau. Mỗi cá nhân đều có những mục đích riêng tuy nhiên đại đa số vẫn là vay với mục đích thương mại. Tùy theo mỗi ngân hàng mà người vay phải tuân theo những chính sách, quy định, phê duyệt khác nhau. Tuy vậy, đối với lĩnh vực bất động sản, thủ tục vay và hồ sơ hoàn thiện quy trình tương đối giống nhau.

THẾ CHẤP SỔ ĐỎ ĐỂ VAY VỐN LÀ GÌ ?

Là hình thức sử dụng sổ đỏ để làm tài sản đảm bảo khi bắt đầu vay vốn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn từ lúc bắt đầu vay đến khi thanh toán xong khoản vay. Nếu bạn không đủ khả năng thanh toán theo quy định hiện hành của ngân hàng, ngân hàng sẽ không hoàn trả sổ đỏ thế chấp ban đầu và thu hồi nhà, đất để thanh lý và trả số nợ của bạn.

Trên thực tế, khoản vay có giá trị nhỏ hơn tài sản thế chấp, rơi vào khoảng 70-80 % tổng giá trị tài sản. Cũng có một số trường hợp ngoại lệ, khoản vay bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của tài sản thế chấp.
Trên thực tế, khoản vay có giá trị nhỏ hơn tài sản thế chấp, rơi vào khoảng 70-80 % tổng giá trị tài sản. Cũng có một số trường hợp ngoại lệ, khoản vay bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của tài sản thế chấp.

LỰA CHỌN NGÂN HÀNG VÀ GÓI VAY.

Vì thực tế sự cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt. Vậy nên trước khi vay vốn, khách hàng nên tìm hiểu kĩ lưỡng về thông tin gói vay, đọc kĩ hợp đồng giao dịch. Sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn được áp dụng ở một số ngân hàng nhưng cũng không nên vì vậy mà bỏ qua sự tập trung về lãi suất, thời hạn vay thời hạn hưởng lãi suất, hình thức trả lãi,.. phù hợp với bản thân nhất. Hầu hết các ngân hàng đều xoay quanh mức lãi suất mà nhà nước quy định. Vậy nên chỉ cần lựa chọn theo tiêu chí chất lượng phục vụ.

Tùy theo từng khả năng tài chính, mục đích sử dụng số tiền để đưa ra quyết định gói vay chính xác nhất. Các chuyên gia tài chính vẫn khuyên rằng, hãy chỉ trả số nợ hàng tháng từ 30-40% tổng số lương mỗi tháng để đảm bảo vấn đề về tài chính cá nhân.

LÃI  SUẤT VAY THẾ CHẤP VÀ THỜI GIAN HƯỞNG LÃI SUẤT

Lãi suất vay cũng là một trong những vấn đề khách hàng đang quan tâm và tìm hiểu, trước khi lựa chọn ngân hàng để vay vốn. Dưới đây là thông tin lãi suất vay thế chấp ở một số ngân hàng. Khách hàng có thể so sánh mức lãi suất giữa các ngân hàng một cách cụ thể, chi tiết để lựa chọn.

Được cập nhật mới nhất, vào tháng 01 năm 2020
Được cập nhật mới nhất, vào tháng 01 năm 2020

Mức lãi suất cố định được áp dụng vào thời gian đầu và được điều chỉnh theo lãi suất thị trường vào thời gian sau. Lãi suất vay thế chấp theo ngân hàng hiện nay giao động trong khoảng từ 10%-12% năm. Hơn nữa, hình thức này luôn luôn được các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi, quà tặng ưu đãi nên mức lãi suất ở thời gian đầu có khi chỉ từ 6-8,3%/ năm mà thôi.

LỢI ÍCH KHI VAY

  •         Được hỗ trợ vay đến 80% tổng giá trị tài sản thế chấp: hiện nay, phần lớn các ngân hàng đều hỗ trợ vay vốn lên đến 75-80% tỉnh theo giá trị thẩm định đối với tài sản thế chấp.
  •         Thủ tục vay nhanh chóng: Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục quy định của ngân hàng cho vay
  •         Thời gian vay vốn linh loạt: Ở một số ngân hàng có thời gian vay vốn đến 10-25 năm. Bên cạnh đó, khách hàng được nhận những ưu đãi về lãi suất vay vốn hấp dẫn từ ngân hàng.

QUY TRÌNH VAY VỐN THẾ CHẤP

Đầu tiên, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tư vấn gói vay phù hợp, thẩm định năng lực tài chính, phê duyệt khoản vay và làm các thủ tục thế chấp tài sản đảm bảo. Sau đó tiến hành giải ngân và giám sát tín dụng. Cuối cùng, thanh lí hợp đồng tín dụng sau khi khách hàng trả hết số nợ.

Quy trình cho vay thế chấp
Quy trình cho vay thế chấp

Thông thường, thời hạn vay thế chấp sẽ kéo dài từ 15-25 năm, khách hàng có thể dùng căn nhà mua để làm tài sản thế chấp hoặc có thể sử dụng một tài sản khác. Phía ngân hàng sẽ căn cứ vào tình hình tài chính để đưa ra quyết định cho vay. Quy trình sẽ hoàn tất trong vòng từ 3-5 ngày, tùy theo từng ngân hàng. Số tiền vay vốn sẽ được giải ngân trong ngày.

Nhằm giảm thiểu phát sinh những rủi ro không đáng có, khách hàng trước khi vay tiền ngân hàng đối với việc thế chấp sổ đỏ, cần phải tìm hiểu, xem xét thủ tục, quy trình làm việc tại các ngân hàng uy tín để đảm bảo quyên lợi bản thân và tính pháp lí đối với tài sản thế chấp.

Song Thư