ĐẤT NƯỚC BƯỚC VÀO THỜI ĐẠI MỚI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

(Hình ảnh minh họa)

ĐẤT NƯỚC BƯỚC VÀO THỜI ĐẠI MỚI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, mang đến những ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống kinh tế xã hội của một quốc gia, dân tộc. Đối mặt trước đại dịch, Đảng và chính phủ đã dành rất nhiều tâm sức để phòng, chống, bảo vệ sức khỏe, mạng sống của nhân dân. So với các cường quốc lớn như Mỹ, Italy,… nước ta chỉ là một nước nhỏ bé. Tuy nhiên, những gì chúng ta đã làm được cho đến thời điểm này là những điều rất đáng được coi trọng. Số người nhiễm COVID-19 trong tầm kiểm soát và chưa có người chết trong đại dịch lần này.

Tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đều trải qua cơn khủng hoảng kinh tế nặng nề sau thời gian chống dịch. Những công nhân phải nghỉ làm, rất nhiều cơ sở trì trệ, không thể tiếp tục duy trì. Rất rất nhiều những tin đáng buồn khác liên tục được đăng tải trong thời gian vừa qua tại nước ta. Song, sau những câu chuyện không vui về dịch bệnh, sau những thách thức lớn đối với kinh tế của đất nước, ta cũng nhìn nhận được những mặt tích cực trong “cơn khó khăn” này.

Tìm thấy cơ hội trong thách thức

Có người nói Việt Nam có rất nhiều cơ hội ngàn năm sau đợt dịch này, ở một khía cạnh nào đó, điều đó là rất đúng, cơ hội trong rủi ro lại là điều rất may mắn đối với doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư lớn, bé nói riêng.

Qua thời gian này, môi trường đầu tư chắc chắn sẽ ổn định hơn. Việt Nam không chỉ biết đến với những bờ biển dài vô hạn, có những con người giàu tình cảm, Việt Nam còn là mảnh đất có sự bình yên ngay cả khi cả thế giới đang điêu đứng vì dịch bệnh. Có lẽ, trong việc này chúng ta đã dành được 9/10 điểm trong mắt những nhà đầu tư quốc tế, khi trong tương lai gần họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền vào Việt Nam cho việc làm ăn lâu dài.

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa

Có người cũng nói dịch Covid là nơi trình diễn khả năng quản trị xã hội của một quốc gia, nhưng thật chất có trình diễn bao nhiêu, những thứ giá trị vô hình của sự thật vẫn luôn còn đó, và đó là một trong những điểm tích cực để những nhà đầu tư nhỏ lẻ an lòng trong đại dịch lần này.

Đón những người con xa quê trở về

Thực tế bao năm qua đều thấy được những người có tài đều sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Môi trường ở các quốc gia lớn, những người giỏi sẽ có đất để phát triển và gây dựng sự nghiệp bền vững. Họ cũng chính là những người mang lại tiếng vang cho Việt Nam với những công trình lớn, để lại dấu ấn ấn tượng cho nước nhà tại các quốc gia lớn khác.

Có lẽ phải đến 2/3 người có kinh tế và tài năng gây dựng sự nghiệp ở nước ngoài tính đến nay.
Có lẽ phải đến 2/3 người có kinh tế và tài năng gây dựng sự nghiệp ở nước ngoài tính đến nay.

Khi dịch bệnh bùng phát, chính phủ Việt Nam đã làm được việc rất đáng trân trọng, dang tay chào đón những người con Việt Nam quay trở về, một hình ảnh đẹp đẽ hơn bao giờ hết giữa cơn hoạn nạn lúc này. Họ đã tỏ lòng tôn kính và rất biết ơn đến những gì Đảng và nhà nước ta đã làm được.

Gạt qua những lời chỉ trích: “ lúc đang thịnh vượng thì chạy ra nước ngoài, lúc ốm đau bệnh tình thì quay về” , mỗi công dân Việt Nam nên nhìn nhận sự việc một cách tích cực và khách quan, bởi đâu cũng là anh, em người Việt, ở mỗi môi trường có một sự thuận lợi khác nhau, mà bản thân chúng ta luôn muốn phấn đấu nhiều hơn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy xem đó là một hành động đầy tính nhân đạo của một dân tộc có tình người.

Sau khoảng thời gian này, chắc chắn những người con sinh sống xa quê sẽ mong muốn trở về lại quê hương, để xây dựng cuộc sống bình yên và gắn bó với mảnh đất hình chữ S nhiều hơn. Đó cũng là những tin tức tốt lành đối với Việt Nam trong khoảng thời gian đến, trải qua những cuộc khủng hoảng mới nhìn thấy được những giá trị đích thực.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay nội bài - Ảnh Nam Trần
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay nội bài – Ảnh Nam Trần

Khoan hẳn nói đến số lượng tiền sẽ đổ về Việt Nam trong những năm sắp đến, tập trung xây dựng đất nước sẽ là điều quan trọng, cấp thiết đầu tiên, GDP dự báo sẽ tăng ít nhất 30%

Đất nước không bị lệ thuộc

Qua đợt khủng hoảng lần này, chúng ta cũng cần nhìn nhận về việc phụ thuộc quá lớn vào nền kinh tế của đất nước bạn. Khi biến động xảy ra, chính chúng ta là những người nhận hậu quả nặng nề nhất. Hàng ngàn tấn hàng, hàng trăm công trình bị trì hoãn vì sự phụ thuộc cường quốc “bành trướng” bao năm qua.

Đừng nhìn nhận sự việc một cách tiêu cực và phiến diện, hãy luôn tin tưởng rằng những rủi ro trước mắt sẽ là tiền đề, là bàn đạp vững chãi để thiết lập nên một trật tự xã hội mới trong tương lai. Giữa cơn khủng hoảng toàn cầu, đất nước độc lập tự chủ sẽ có những cơ hội mới để tiếp tục tồn tại, khẳng định, chứng minh được giá trị vốn có. Những thị trường phụ, hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong đại dịch lần này. Thị trường sẽ sầm uất trở lại và vững chắc hơn.

Kinh tế nước ta sau những câu chuyện trên sẽ là những bài học khó quên. Sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi và phát triển hơn khi đại dịch ổn định. Sẽ là một thời đại mới với nhiều hi vọng và niềm tin mới.

Incomreal – Theo Thanh Niên